Omega-3 là nhóm axit béo thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng não bộ, giảm viêm và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.
Nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ omega-3 đều đặn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 25%, giảm nguy cơ đột quỵ và hỗ trợ chức năng não bộ tốt hơn, đặc biệt ở người cao tuổi. Ngoài ra, bổ sung omega-3 còn giúp cải thiện sức khỏe làn da và tóc, giảm viêm khớp, tốt cho mắt.

Thông thường, khi nhắc đến omega-3, nhiều người nghĩ ngay tới cá hồi, loại cá có giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, có những loại cá bình dân, quen thuộc với người Việt Nam cũng giàu omega-3 không kém và lại dễ dàng tìm mua với giá cả bình dân.
Cá thu
Cá thu, với thịt trắng ngà, chắc chắn và hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, từ lâu đã được yêu thích trong ẩm thực của nhiều quốc gia.

Cá thu rất giàu omega-3 ngoài ra còn là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin D, vitamin B12, selen và các khoáng chất thiết yếu khác. Những dưỡng chất này không chỉ giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch mà còn cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da. Với thịt ít xương dăm, cá thu rất dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ món nướng, chiên, kho đến các món súp, lẩu.
Cá cơm
Cá cơm, tuy nhỏ bé nhưng lại là "chúa tể" về hàm lượng canxi. Loài cá này thường được phơi khô (cá cơm khô) hoặc làm nước mắm, là gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Bên cạnh canxi, cá cơm cũng chứa một lượng omega-3 đáng kể, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch và trí não.

Cá cơm cả dạng tươi và khô có giá thành rất rẻ, dễ tìm mua ở bất cứ chợ nào. Cá cơm khô có thể ăn trực tiếp như một món ăn vặt, hoặc dùng để kho, rim, nấu canh... Nên bảo quản cá cơm khô nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm mốc.
Cá trích
Thịt cá trích không những rất săn chắc mà còn ít tanh, ít mỡ nên ăn rất bùi và ngậy. Một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng của cá trích là axit béo omega-3, là một chất có tác dụng sản sinh DHA giúp phát triển não bộ, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa cao huyết áp. Loại cá này xứng đáng được nằm trong danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe nên dùng thường xuyên.

Giá trị dinh dưỡng của cá trích tương đối cao, là một loại thực phẩm cung cấp hàm lượng chất đạm và vi khoáng rất cao giúp tăng cường sức khỏe. Cá trích rất giàu đạm, vi chất dinh dưỡng và khoáng chất như bất kỳ loại cá nào khác.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng chính trong cá trích bao gồm omega- 3, vitamin D, vitamin B12, protein,... Ngoài ra, các khoáng chất trong cá trích như canxi, selen, vitamin B6, kali,… có lợi cho sức khỏe của xương và tim mạch.
Thêm vào đó, cá trích được đánh giá là một trong những loại cá chứa lượng thủy ngân thấp nhất nên đây là nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Minh Hoa (t/h)