Bí ẩn loại rau mọc hoang nhưng có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ

Rau tầm bóp, với vẻ ngoài dân dã và hương vị đặc trưng, không chỉ là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt mà còn là một vị thuốc quý.

Kháng viêm và giảm đau

Rau tầm bóp chứa các hoạt chất flavonoid, đặc biệt là physalin, có khả năng ức chế sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể. Điều này giúp giảm đau, sưng tấy và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Rau tầm bóp được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh viêm khớp, thấp khớp, đau lưng, đau bụng kinh và các chứng đau nhức khác. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất từ rau tầm bóp có tác dụng giảm đau tương tự như các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) nhưng ít tác dụng phụ hơn.

Bí ẩn loại rau mọc hoang nhưng có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ- Ảnh 1.

Rau tầm bóp mọc dại nhưng có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau tầm bóp là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Rau tầm bóp cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Rau tầm bóp có tác dụng giúp điều hòa huyết áp, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao. Một số nghiên cứu cho thấy rằng rau tầm bóp có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Rau tầm bóp được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh tim mạch như huyết áp cao, xơ vữa động mạch.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ rau tầm bóp có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng.Các hoạt chất trong rau tầm bóp có thể tác động vào nhiều cơ chế khác nhau để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm ức chế sự tăng sinh tế bào, gây ra quá trình chết tế bào và ngăn chặn sự di căn.

Hỗ trợ tiêu hóa

Rau tầm bóp là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề liên quan đến đường ruột. Rau tầm bóp cũng chứa một số prebiotic, là những chất xơ không tiêu hóa được, có tác dụng kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Làm đẹp da

Rau tầm bóp chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và làm sáng da. Rau tầm bóp cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho làn da khỏe mạnh, bao gồm vitamin A, vitamin C, kẽm.