Rau củ không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn là món ăn giải ngấy hiệu quả, giúp cân bằng bữa ăn sau những món ngập tràn dầu mỡ. Việc chọn mua rau ngày Tết luôn là mối quan tâm lớn của nhiều mẹ đảm, nhằm đảm bảo mâm cơm ngon miệng và đủ chất.
Tuy nhiên, không phải loại nào cũng phù hợp cho dịp Tết, vì thời gian bảo quản, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng. Do đó, khi đi chợ Tết, hãy lưu ý về 6 loại rau củ nên CÂN NHẮC mua trong dịp này để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo món ăn luôn tươi ngon.
1. Hẹ
Hẹ không phải là lựa chọn quá lý tưởng cho mâm cơm ngày Tết. Vào dịp này, những bó hẹ bày bán ngoài chợ thường được trồng trong nhà kính, không thể ngon và tươi như hẹ tự nhiên trồng ngoài trời. Thêm vào đó, giá hẹ vào thời điểm này cũng tăng cao một cách bất hợp lý.
Điều quan trọng nhất là hẹ có thời gian bảo quản rất ngắn. Chỉ sau vài ngày, hẹ đã bắt đầu vàng úa và hư hỏng. Trong những ngày Tết bận rộn, việc bảo quản thực phẩm như bình thường là điều khá khó khăn.
2. Ngồng tỏi
Ngồng tỏi là phần thân cây tỏi, với một số người, đây được xem là phần ngon nhất của cây tỏi. Ngồng tỏi có dáng thon dài cùng màu xanh bắt mắt, được dùng để chế biến thành nhiều món ngon.
Nếu có ý định mua dự trữ ngồng tỏi vào dịp Tết, bạn cần hết sức cẩn thận vì có thể mua phải ngồng tỏi không đúng mùa. Loại này có thể đã được lưu trữ trong thời gian dài hoặc sử dụng chất bảo quản, khiến giá trị dinh dưỡng và hương vị bị giảm sút.
3. Cải bó xôi
Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina hay rau chân vịt, là loại rau quen thuộc nhưng khi mua vào dịp Tết, bạn cần thận trọng. Mùa đông, cải bó xôi phát triển chậm và rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp. Điều này có nghĩa là vào Tết, cải bó xôi sẽ được thu hoạch sớm và bảo quản trong thời gian dài.
Lúc này, hương vị của cải bó xôi có thể kém ngon hơn so với việc được thu hoạch đúng mùa, và giá trị dinh dưỡng cũng vì thế mà giảm đáng kể. Tốt hơn hết, dịp Tết bạn nên lựa chọn các loại rau lá xanh dễ bảo quản như bắp cải hoặc cải thảo, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo độ tươi ngon.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh, hay còn gọi là súp lơ, là một loại rau rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vào mùa đông, bông cải xanh có thời gian sinh trưởng dài, chi phí bảo quản và vận chuyển cũng cao, khiến giá của nó thường đắt đỏ vào dịp Tết.
Ngoài ra, bông cải xanh mua vào Tết rất có thể không được tươi mới, hương vị sẽ không còn ngon và giá trị dinh dưỡng cũng giảm sút so với bông cải xanh thu hoạch đúng vụ mùa xuân.
5. Xà lách
Xà lách có thời gian bảo quản khá ngắn và dễ bị vàng úa hoặc hỏng. Tương tự như những loại rau khác, xà lách trong dịp Tết thường được thu hoạch sớm và bảo quản lâu ngày, làm giảm đi hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Nếu bạn quyết định mua xà lách, hãy chắc chắn rằng nó còn tươi mới, không bị héo, dập nát và được bảo quản trong điều kiện lạnh để giữ chất lượng.
6. Măng tây
Măng tây không phải là loại rau phát triển tốt nhất vào mùa đông. Măng tây trong dịp Tết rất có thể là hàng nhập khẩu hoặc được trồng trong nhà kính, giá cả đắt mà hương vị chưa chắc đã ngon.
Măng tây không phải lựa chọn ý tưởng để mua vào dịp Tết, ngoài ngày, mua đúng mùa vụ bạn sẽ dễ dàng chọn được những loại măng tây tươi ngon, giòn ngọt và đầy dinh dưỡng, ăn vào mới thật sự đã miệng!
Nếu muốn mua măng dịp Tết, bạn có thể cân nhắc măng khô nhé.
Nguồn: Toutiao