3 sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm cực hại cho sức khoẻ, có thể gây ung thư mà nhiều người mắc phải

Hầu hết mọi gia đình đều sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, sử dụng màng bọc theo 3 cách này thì bạn đang "rước bệnh và ung thư" vào cơ thể.

Màng bọc thực phẩm thường được làm từ các loại nhựa như polyethylene (PE), polyvinyl chloride (PVC) hoặc polyvinylidene chloride (PVDC). Một số loại màng bọc thực phẩm cũng có thể chứa các chất phụ gia để tăng cường tính chất như độ bám dính, khả năng chống oxy hóa, và độ bền.

Việc sử dụng màng bọc thực phẩm vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ, đặc biệt khi sử dụng sai cách sẽ làm tăng nguy cơ hóa chất từ màng bọc thực phẩm di chuyển vào thực phẩm, lâu ngày có thể gây hại cho sức khoẻ và làm tăng nguy cơ ung thư.

1. 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Dưới đây là 3 sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm có thể dẫn tới bệnh tật nhưng rất nhiều người mắc phải.

- Tái sử dụng màng bọc thực phẩm

Một số người thích tái sử dụng màng bọc thực phẩm để tiết kiệm tiền hoặc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, mọi người lại không biết rằng có rất nhiều vi khuẩn vô hình trong môi trường như tủ lạnh. Nếu để quá lâu và tái sử dụng, thực phẩm rất dễ bị nhiễm bẩn, gây mất an toàn.

Hơn nữa, việc tái sử dụng màng bọc có thể gây ra việc giải phóng hóa chất độc hại vào thực phẩm, lâu dài có thể gây ra nhiều loại bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

- Sử dụng màng bọc thực phẩm để hấp hoặc làm nóng lại thức ăn

Hầu hết màng bọc thực phẩm chúng ta mua trên thị trường đều được làm từ nhựa PE thực phẩm nên rất ổn định và an toàn. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng chảy của màng bám PE không cao. Khi đun nóng lâu sẽ dễ bị mềm, biến dạng, thậm chí tan chảy.

Nếu chúng ta hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ cao rồi dùng màng bọc thực phẩm PE bọc lại, nó có thể bị tan chảy do nhiệt độ cao, bám vào thức ăn và thải ra một số chất có hại, cũng có thể gây hại cho cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư.

3 sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm cực hại cho sức khoẻ, có thể gây ung thư mà nhiều người mắc phải- Ảnh 1.

- Sử dụng màng bọc thực phẩm kém chất lượng

Nếu bạn mua phải loại màng bọc thực phẩm có nồng độ DEHA cao có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển cũng như độc tính đối với gan và nguy cơ gây ung thư.

Vậy nên mua màng bọc thực phẩm là từ chất liệu gì?

Như đã đề cập, hầu hết các loại màng bọc thực phẩm được làm từ nhựa PVC, PE và PVDC. Trong đó, bọc nhựa PVC là loại gây tranh cãi nhất. Thành phần chính của loại bọc này là polyvinyl clorua, và để tăng độ dẻo dai, người ta thường thêm một lượng lớn chất làm dẻo. Loại màng bọc thực phẩm này có giá thành rẻ nhưng độ an toàn lại rất thấp.

Màng bọc làm từ nhựa PE tương đối an toàn hơn nhưng nên hạn chế sử dụng ở nhiệt độ cao.

Cuối cùng là màng bọc từ nhựa PVDC có mức độ an toàn cao nhất, được làm bằng polyvinylidene clorua, mang lại đặc tính chống thấm và bịt kín tuyệt vời, cũng như khả năng kháng hóa chất cao. Mặc dù có giá thành cao hơn nhưng loại màng bọc này an toàn để bọc thực phẩm đã nấu chín.

2. Ghi nhớ 5 điểm khi sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo đảm an toàn

- Không tiếp xúc với thực phẩm . Khi bọc thức ăn đã nấu chín, thức ăn thừa,… vào bát bằng màng bọc thực phẩm, bạn cũng nên cẩn thận không để thức ăn tràn ngập, tốt nhất nên để màng bọc thực phẩm cách xa ít nhất 2cm.

- Đối với thực phẩm đã nấu chín, thực phẩm nóng, thực phẩm chứa dầu, cố gắng không dùng màng bọc thực phẩm từ PVC hoặc PE. Bạn có thể sử dụng màng bọc làm từ nhựa PVDC hoặc hộp đựng để bảo quản các loại thực phẩm này.

- Kiểm soát thời gian sử dụng. Chức năng của màng bọc thực phẩm là giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian ngắn chứ không phải để bảo quản lâu dài. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiểm soát thời gian sử dụng trong vòng 12 giờ.

- Không phải tất cả thực phẩm đều có thể được giữ tươi bằng màng bọc thực phẩm. Ví dụ như chuối, cà chua,… vì những loại thực phẩm này sẽ thải ra khí ethylene trong quá trình xếp, có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín. Nếu bạn dùng màng bọc thực phẩm lúc này không những không giữ được thực phẩm. tươi nhưng sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng thực phẩm và cũng có thể khiến vitamin C và các chất dinh dưỡng khác bị mất đi.

- Không nên sử dụng các màng bọc thực phẩm có dấu hiệu như có mùi hoá chất nồng nặc, cảm giác dính hoặc chất lượng màng mỏng và dễ rách, màng bọc không trong suốt, có đốm màu hoặc không đều màu.

Nguồn: Sina, sohu - Ảnh: Sohu