Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều người thích ăn tiết lợn bởi hương vị độc đáo khác biệt với các loại thực phẩm khác. Các chất dinh dưỡng đa dạng có trong tiết lợn cũng khiến những người theo đuổi chế độ chăm sóc sức khỏe không thể ngừng ăn.

Nhiều người nghĩ ăn tiết lợn đi ngoài phân đen là chứng tỏ phổi đang được giải độc hoặc mắc bệnh gì đó. Nhưng sự thật là gì?
Theo quan điểm của y học cổ truyền, tiết lợn có vị mặn, tính bình, có tác dụng điều hòa các triệu chứng như chóng mặt, chướng bụng, khó tiêu, không chỉ có giá trị làm thực phẩm mà giá trị dược liệu cũng không thể xem thường.
Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người sẽ phát hiện ra vấn đề khó nói: Sau khi ăn tiết lợn, màu sắc phân sẽ có dấu hiệu đen rõ rệt. Chuyện gì đang xảy ra? Có phải phổi đang giải độc không? Hay sức khỏe của bạn có vấn đề gì?
Điều này khiến nhiều người hoặc sợ không dám ăn tiết lợn, hoặc nghĩ ăn càng nhiều càng tốt cho phổi, giúp phổi khỏe mạnh. Điều này liệu có đúng?
Nguyên nhân thực sự khiến bạn đi ngoài phân đen sau ăn tiết lợn
Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM), nguyên nhân cơ bản khiến mọi người gặp phải các vấn đề trên sau khi ăn tiết lợn là do tiết động vật rất giàu sắt.

Tiết lợn là một trong những thực phẩm rất giàu sắt.
Những nguyên tố sắt này sẽ đi vào đường tiêu hóa của cơ thể con người sau khi tiêu thụ. Môi trường trong đường tiêu hóa chủ yếu là axit. Khi axit kết hợp với nguyên tố sắt, một loạt các phản ứng sẽ xảy ra, sau đó sẽ tạo ra sắt sunfat, làm cho phân có màu đen.
Nói cách khác, màu phân sẫm trong trường hợp này là phản ứng hóa học rất bình thường ở đường tiêu hóa và không liên quan gì đến bệnh đường tiêu hóa. Do đó, không cần phải lo lắng hay sợ hãi.
Thông thường, sau khi mọi người ngừng ăn loại thực phẩm này, màu sắc phân sẽ dần trở lại bình thường vì quá trình lưu thông bilirubin bên trong cơ thể vẫn tiếp tục chuyển hóa. Quan niệm cho rằng phân đen sau khi ăn tiết lợn đồng nghĩa với việc phổi đang được giải độc là vô lý, lại còn tiềm ẩn bệnh lý nào đó thì quá hoang đường.

Thông thường, sau khi mọi người ngừng ăn loại thực phẩm này, màu sắc phân sẽ dần trở lại bình thường vì quá trình lưu thông bilirubin bên trong cơ thể vẫn tiếp tục chuyển hóa.
Những đối tượng không thích hợp ăn tiết lợn
1. Bệnh nhân có cholesterol cao và huyết áp cao
Mặc dù hàm lượng cholesterol trong tiết lợn thấp hơn đáng kể so với các loại động vật khác, nhưng lượng cholesterol có trong mỗi 100g tiết lợn vẫn duy trì ở mức khoảng 80mg.
Lượng tiết lợn mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày khoảng 500g mỗi khẩu phần. Nếu ăn hết, hàm lượng cholesterol mà chúng ta hấp thụ sẽ đạt tới gần 400mg.
Giá trị này rõ ràng đã vượt quá lượng khuyến cáo lâm sàng đối với những bệnh nhân có cholesterol cao và tăng huyết áp. Nếu không được kiểm soát đúng cách thì sau khi tiêu thụ, nó sẽ dễ dàng làm trầm trọng thêm tình trạng.

Bệnh nhân có cholesterol cao và huyết áp cao nên hạn chế ăn tiết lợn.
2. Người bị tiêu chảy hoặc kiết lỵ
Đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy và kiết lỵ, chức năng tiêu hóa của họ rất yếu. Trong trường hợp này, tiết lợn khó có thể tiêu hóa hoàn toàn, dễ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
3. Bệnh nhân xơ gan
Tiết lợn không chỉ giàu sắt mà còn có hàm lượng protein cao, cứ 100g tiết lợn chứa khoảng 4,6g protein. Đối với những bệnh nhân bị xơ gan, lượng protein này dễ dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều protein sau khi tiêu thụ, làm tăng gánh nặng cho gan và ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát bệnh.