Đu đủ là loại quả ngọt chứa nhiều vitamin C, E và beta-carotene và được nhiều người yêu thích. Đã từ lâu, đu đủ được khoa học chứng minh mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Từ lần đầu bắt gặp quả đu đủ, nhà thám hiểm thám hiểm Christopher Columbus - người khám phá ra Châu Mỹ, đã gọi đây là "loài quả của thiên thần” hay “chúa tể của những loại quả". Đu đủ có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và Trung Mỹ nhưng được trồng hầu hết ở các vùng nhiệt đới.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng không chỉ có quả mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, lá đu đủ cũng được xem như một vị thuốc quý mà chúng ta không thể bỏ qua. Theo nghiên cứu, lá của cây đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K); vitamin B và C; và các khoáng chất như sắt, natri và magie cần thiết cho sức khỏe. Cụ thể, dưới đây là những lợi ích nổi bật của lá đu đủ mà có thể bạn chưa biết đến:
Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Theo chuyên gia, lá đu đủ dạng tươi hay dạng trà thường được sử dụng như một liệu pháp để làm giảm các triệu chứng khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, ợ nóng… Chất xơ trong lá đu đủ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, lá đu đủ cũng được sử dụng như một thuốc nhuận tràng để điều trị các vấn đề táo bón, bằng cách làm mềm chất thải và cải thiện nhu động ruột với rất ít tác dụng phụ.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine, lá đu đủ chứa chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và một hợp chất có tên papain, có khả năng phân hủy các protein lớn thành các protein và axit amin nhỏ hơn, giúp dễ tiêu hóa hơn. Papain cũng được sử dụng như một chất làm mềm thịt, làm thịt không dai trong chế biến ẩm thực.

Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết. Từ đó, lá đu đủ có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại. Bên cạnh đó, trong y học cổ truyền của người Mexico, lá đu đủ thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá đu đủ nấu thành nước uống cũng chứa các thành phần tự nhiên có khả năng kích thích hoạt động của hormone insulin trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể tăng khả năng kiểm soát, điều chỉnh lượng đường máu chặt chẽ hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì và bệnh lý tim mạch.
Chống viêm
Quả đu đủ được biết đến là có khả năng giúp cải thiện các triệu chứng viêm. Vì trong đu đủ có chứa 2 hợp chất quan trọng là papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, E và beta-carotene có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất.
Và theo nghiên cứu, lá đu đủ cũng mang đến khả năng chống viêm tốt nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có khả năng chống viêm, chẳng hạn như papain, flavonoid và vitamin E.
Các chế phẩm từ lá đu đủ thường được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng viêm nhiễm gồm phát ban trên da, đau cơ và đau khớp. Nghiên cứu đăng trên Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine cho thấy chiết xuất lá đu đủ làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng ở bàn chân khi bị viêm khớp.

Điều trị triệu chứng sốt xuất huyết
Một trong những lợi ích chữa bệnh nổi bật nhất của lá đu đủ là khả năng điều trị một số các triệu chứng liên quan đến bệnh sốt xuất huyết. Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ lá đu đủ có thể làm tăng lượng tiểu cầu trong máu và hạ sốt, từ đó giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết.
Bên cạnh đó, chiết xuất lá đu đủ cũng ít có tác dụng phụ và được chứng minh có hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị thông thường.
Một số lưu ý khi sử dụng lá đu đủ:
- Mặc dù mang đến nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng lá đu đủ. Một số nhóm người như: Trẻ em và phụ nữ mang thai, người mắc các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, viêm dạ dày nên tránh uống nước lá đu đủ.
Một số nghiên cứu cho thấy lá đu đủ có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai. Hơn nữa, thành phần của nước lá đu đủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra, lá đu đủ có chứa enzyme papain, có thể kích thích dạ dày và làm tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
- Nếu muốn sử dụng lá đu đủ với bất kỳ mục đích sức khỏe nào, bạn vẫn nên có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng không mong muốn.
(Tổng hợp)