'Loại rau tốt thứ hai cho sức khỏe' trên thế giới là loại rau mà hầu hết mọi người đều vứt bỏ

Nhiều người có lẽ chưa bao giờ thử loại rau này, thường vứt bỏ chúng khi chế biến.

Không có gì bí mật khi nhiều loại rau có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng ta, với mục tiêu là đưa ít nhất 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau vào chế độ ăn hàng tuần, theo khuyến nghị của Giáo sư Tim Spector, một chuyên gia về sức khỏe đường ruột và dinh dưỡng.

Mỗi loại rau cung cấp một hỗn hợp riêng biệt các vitamin, khoáng chất, polyphenol thiết yếu và các đặc tính khác có thể tác động tích cực đến cơ thể chúng ta theo nhiều cách. Những lợi ích này bao gồm từ tăng cường sức khỏe đường ruột đến giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.

Tuy nhiên, một bảng xếp hạng toàn diện cho thấy một số loại rau vượt trội hơn những loại khác về giá trị dinh dưỡng, có khả năng thay đổi cách chúng ta tiếp cận chế độ ăn uống và do đó, sức khỏe của chúng ta. Danh sách này có những mục đáng ngạc nhiên, bao gồm "món ăn nhẹ lành mạnh nhất thế giới", có sẵn ở hầu hết các siêu thị và chứa đầy chất dinh dưỡng.

'Loại rau tốt thứ hai cho sức khỏe' trên thế giới là loại rau mà hầu hết mọi người đều vứt bỏ- Ảnh 1.

Nó cũng nêu bật "trái cây lành mạnh nhất thế giới", một loại thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa, và bất ngờ hơn, "thịt lành mạnh nhất thế giới", vượt qua một số loại trái cây và rau quả về hàm lượng dinh dưỡng. Cải Thụy Sĩ chiếm vị trí hàng đầu trong các loại rau, nhưng lá củ cải đường cũng không kém cạnh ở vị trí thứ hai.

Nhiều người có lẽ chưa bao giờ thử lá củ cải đường, thường vứt bỏ chúng khi chế biến củ cải đường hoặc mua củ cải đường không có lá ở cửa hàng.

Theo BBC, lá củ cải đường có điểm dinh dưỡng là 70/100 và giàu canxi, sắt, vitamin K và vitamin nhóm B, đặc biệt là riboflavin.

Trong một tập gần đây của podcast Zoe, Carleigh Bodrug, một tác giả về thực phẩm bán chạy nhất tập trung vào việc giảm lãng phí thực phẩm, đã bình luận: "Việc vứt bỏ nhiều loại thực vật thực sự có thể ăn được là điều bình thường... bã cà phê, ngọn củ cải, ngọn củ cải đường, thân cây bông cải xanh. Có rất nhiều thứ tuyệt vời mà chúng ta có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình, giàu dinh dưỡng, ngon miệng và giá cả phải chăng, vì dù sao bạn cũng sẽ mua chúng, mà chúng ta có thể tiêu thụ nhưng lại vứt bỏ chúng".

Bà giải thích thêm về giá trị của lá cải đường, nói rằng: "Củ cải đường là một ví dụ hoàn hảo. Lá cải đường rất ngon, rất giàu dinh dưỡng nhưng bạn chỉ cần cắt chúng ra... ủ phân hoặc vứt chúng vào thùng rác và chúng ta chỉ sử dụng củ cải đường. Trong khi đó, lá củ cải đường cũng tuyệt vời trong món salad hoặc nấu canh như cải xoăn. Vì vậy, thực sự có rất nhiều chất thải đang diễn ra ở đây mà hoàn toàn không cần thiết".

Giám đốc y khoa của Zoe tại Hoa Kỳ, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Will Bulsiewicz, tuyên bố: "Mỗi loại cây đều có hỗn hợp chất dinh dưỡng độc đáo giúp nuôi dưỡng cơ thể và vi khuẩn đường ruột của bạn. Vì vậy, khi chúng ta nói về, ví dụ, củ cải đường, bạn cắt bỏ phần lá, bạn vứt chúng vào thùng rác. Các chất dinh dưỡng có trong lá, khác với các chất dinh dưỡng thực sự có trong củ cải đường".

Tại sao lá củ cải đường lại có lợi?

Theo trang web ẩm thực Epicurious: "Rau củ cải đường là một trong những loại rau xanh giàu dinh dưỡng nhất, chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thực vật khác hơn cả phần rễ củ".

Chúng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin B6, chất xơ, kali, folate và magiê.

Người ta tin rằng Hippocrates, cha đẻ của Y học, đã sử dụng lá củ cải đường để chữa lành vết thương vì ông tin rằng nước ép từ lá giúp hỗ trợ quá trình chữa lành.

Ngày nay, rau cải xanh thường được ăn thay vì bôi ngoài da, nhưng chúng vẫn chứa những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Rau cải xanh chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin giúp hỗ trợ sức khỏe mắt, giải độc gan và ruột kết, tăng cường xương và tăng cường hệ miễn dịch.

Nguồn và ảnh: Daily Express US