Nữ giám đốc tổn thương gan nghiêm trọng, nồng độ sắt cao ngất ngưởng vì “mê mẩn” một loại thịt

Một nữ giám đốc tài chính ở Đài Loan (Trung Quốc) đã bị tổn thương gan nghiêm trọng sau khi ăn quá nhiều một loại thịt.

Tổn thương gan vì "mê mẩn" 1 loại thịt

Mới đây, trong chương trình “Cuộc sống khỏe mạnh”, bác sĩ Tiêu Đôn Nhân, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc), đã chia sẻ về trường hợp một bệnh nhân nữ 63 tuổi bị tổn thương gan sau khi ăn quá nhiều một loại thịt.

Bác sĩ Tiêu Đôn Nhân tiết lộ trong lần kiểm tra sức khỏe gần đây, bệnh nhân được phát hiện có chỉ số ALT (chỉ số giúp đánh giá chức năng gan) tăng cao bất thường, đạt 160UI/L (giá trị thông thường là 5-37UI/L). Tuy nhiên, bệnh nhân không có tiền sử mắc viêm gan B, viêm gan C, cũng không bị gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ Tiêu Đôn Nhân cho biết kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ sắt trong cơ thể của bệnh nhân tăng cao gần gấp 3 lần so với bình thường. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân bị xơ gan. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc xơ gan do dư thừa sắt.

Bác sĩ lý giải nguyên nhân

Khi khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện bệnh nhân đặc biệt “mê mẩn” ăn bít tết và uống rượu vang đỏ. Nữ bệnh nhân hầu như chỉ ăn bít tết và uống rượu vào tất cả các bữa trong ngày. Theo bác sĩ, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa sắt trong cơ thể và gây tổn thương gan của bệnh nhân.

Bác sĩ Tiêu Đôn Nhân giải thích, thịt bò chứa nhiều sắt. Trong 100g thịt bò chứa 2,7mg sắt, ăn quá nhiều thịt bò có thể dẫn đến dư thừa sắt trong cơ thể và khiến sắt tích tụ trong gan. Sắt tích tụ trong gan có thể gây ra căng thẳng oxy hóa và hình thành các gốc tự do làm tổn thương các tế bào gan. Điều này cũng có thể gây ra tình trạng viêm và khiến các mô gan bị tổn thương, từ đó làm tăng nguy cơ mắc viêm gan, xơ gan.

Nữ giám đốc tổn thương gan nghiêm trọng, nồng độ sắt cao ngất ngưởng vì “mê mẩn” một loại thịt- Ảnh 1.

Bệnh nhân “mê mẩn” ăn bít tết. (Ảnh minh họa: GU Bistronomy)

Bác sĩ Tiêu Đôn Nhân cho biết để điều trị tình trạng của bệnh nhân nữ kể trên, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân lấy máu mỗi tháng để loại bỏ lượng sắt dư thừa ra khỏi cơ thể. Sau nhiều tháng điều trị, lượng sắt trong cơ thể bệnh nhân đã giảm về mức bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục dùng thuốc để điều trị tình trạng xơ gan.

Bác sĩ Tiêu Đôn Nhân khuyến cáo bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn để cải thiện sức khỏe của gan. Cụ thể, bác sĩ đề xuất bệnh nhân nên giảm lượng thịt đỏ tiêu thụ và thay thịt đỏ thành các loại thịt trắng chứa ít sắt hơn như thịt gà, cá.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần bổ sung thêm nhiều rau xanh hơn vào các bữa ăn hàng ngày để kiểm soát lượng sắt. Hàm lượng chất xơ trong rau có thể giúp giảm hấp thụ sắt, ngăn ngừa tình trạng sắt dư thừa tích tụ trong gan. Tiêu thụ nhiều rau xanh cũng có thể giúp hỗ trợ đào thải sắt nhanh chóng ra khỏi cơ thể.

Bác sĩ cũng yêu cầu bệnh nhân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện xét nghiệm thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe giúp phát hiện sớm các thay đổi bất thường và điều trị tình trạng bệnh kịp thời.