Hiện nay, thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu đang là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Trong danh sách Clean Fifteen của Environmental Working Group (EWG) - Nhóm Công tác Môi trường Mỹ đã chỉ ra rằng bơ là một trong những loại trái cây an toàn nhất, gần như không có dư lượng thuốc trừ sâu.
Ít hơn 2% mẫu bơ được kiểm tra có chứa dấu vết của thuốc trừ sâu và hợp chất duy nhất được phát hiện là imiprothrin, một loại hóa chất có độc tính rất thấp, không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này giúp bơ trở thành một trong những loại trái cây tinh khiết, an toàn nhất để sử dụng hàng ngày, đặc biệt đối với phụ nữ muốn làm đẹp từ bên trong.

Phụ nữ ăn bơ đều đặn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời nào?
1. Bơ giúp trẻ hóa làn da, tăng sinh collagen
Bơ chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng bảo vệ da khỏi lão hóa sớm, tăng cường độ đàn hồi và giúp da khỏe mạnh hơn từ bên trong.
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Ba Lan, bơ rất giàu vitamin C, E, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và axit linoleic. Đây là những hợp chất quan trọng giúp thúc đẩy sản sinh collagen, bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và gốc tự do.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có vai trò kích thích cơ thể tổng hợp collagen tự nhiên. Vitamin E bảo vệ da khỏi lão hóa do tia cực tím, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi làn da bị tổn thương. Lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa da. Axit linoleic trong bơ giúp duy trì độ ẩm cho da, hạn chế tình trạng da khô, bong tróc.
Không chỉ vậy, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nutrients (2021) còn cho thấy những người có thói quen ăn bơ thường xuyên có làn da mềm mịn, đàn hồi hơn so với những người không ăn.
2. Bơ giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc
Bơ không chỉ tốt cho da mà còn giúp tóc chắc khỏe hơn. Nghiên cứu trên tạp chí Journal of Cosmetic Dermatology (2022) chỉ ra rằng bơ chứa nhiều biotin, vitamin B6, magie và axit folic, có tác dụng kích thích mọc tóc, giảm gãy rụng.
Các axit béo không bão hòa trong bơ giúp bổ sung độ ẩm cho tóc khô, xơ rối. Vitamin E và các chất chống viêm tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe da đầu, giảm tình trạng bong tróc, ngứa ngáy. Dầu bơ có thể được sử dụng để massage da đầu, giúp lưu thông máu tốt hơn và nuôi dưỡng nang tóc.
3. Bơ hỗ trợ giảm cân và kiểm soát mỡ bụng
Dù có hàm lượng chất béo cao, nhưng chất béo trong bơ là axit béo không bão hòa đơn (MUFA) – một loại chất béo có lợi giúp giảm mỡ bụng và kiểm soát cân nặng. Theo nghiên cứu của Đại học Loma Linda (Mỹ), những người ăn nửa quả bơ mỗi ngày có cảm giác no lâu hơn 23% so với những người không ăn, đồng thời giảm đáng kể cảm giác thèm ăn vặt.

Bơ cũng giúp điều hòa lượng đường trong máu nhờ chứa chất xơ hòa tan, làm chậm quá trình hấp thu đường và giảm nguy cơ tích trữ mỡ thừa. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Diabetes Care cho thấy những người ăn bơ thường xuyên có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn 50% so với người không ăn.
4. Tốt cho tim mạch
Chất béo không bão hòa đơn trong bơ giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó bảo vệ tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người ăn bơ thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16%.
5. Giúp kiểm soát huyết áp
Bơ chứa nhiều kali và magie – hai khoáng chất có vai trò điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Một quả bơ trung bình cung cấp khoảng 15% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể.
Tận dụng bơ để làm đẹp, giảm cân như thế nào?
- Ăn trực tiếp: Kết hợp bơ với các loại hạt, sữa chua không đường hoặc trứng luộc để tạo thành bữa sáng giàu dinh dưỡng.
- Làm sinh tố: Xay bơ với sữa hạnh nhân, hạt chia và một ít mật ong để tăng cường dưỡng chất.
- Salad bơ: Kết hợp bơ với rau xanh, cá hồi, ức gà để làm món ăn giàu protein, tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Dùng dầu bơ để dưỡng tóc: Xoa dầu bơ lên tóc, ủ trong 30 phút rồi gội sạch giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe.
Lưu ý khi ăn bơ
Dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc tiêu thụ bơ cũng cần lưu ý để tránh tác dụng phụ.
- Không ăn quá nhiều: Bơ chứa nhiều calo, nếu ăn quá mức có thể gây tăng cân ngoài ý muốn. Một người trưởng thành chỉ nên ăn nửa quả đến một quả bơ mỗi ngày.
- Người có cơ địa dị ứng cần cẩn trọng: Một số người có thể bị dị ứng với bơ, gây ngứa ngáy, sưng môi hoặc nổi mẩn đỏ. Nếu có dấu hiệu bất thường, nên ngừng ăn ngay.
- Người bị bệnh thận không nên ăn quá nhiều: Bơ giàu kali, có thể gây quá tải cho thận nếu tiêu thụ quá mức, đặc biệt là với người mắc bệnh thận mạn tính.
- Không kết hợp bơ với một số loại thuốc: Bơ có thể làm giảm tác dụng của thuốc làm loãng máu như warfarin. Nếu đang dùng thuốc này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bơ thường xuyên.