5 loại quả "đại bổ" với sức khỏe, cực tốt cho tim, gan: Người Việt bày trên mâm ngũ quả từ lâu

Đây là 5 loại quả giàu dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe, thường được người dân mua và bày lên mâm ngũ quả dịp Tết.

Tùy theo mỗi vùng miền, người dân sẽ bày các loại quả khác nhau trên mâm ngũ quả. Trong đó, người miền Nam thường bày mâm ngũ quả với 5 loại quả: mãng cầu xiêm, sung, dừa, đu đủ, xoài để mong muốn năm mới đủ đầy, sung túc - “Cầu sung vừa đủ xài”.

Năm loại quả này không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa trong dịp Tết mà dưới góc độ y học, chúng cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

Lợi ích của các loại quả trên mâm ngũ quả miền Nam

BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, loại loại trái cây trên mâm ngũ quả không chỉ mang mong ước của gia chủ mà còn chứa nhiều dưỡng chất, có thể mang tới nhiều lợi ích sức khoẻ bất ngờ.

1. Mãng cầu xiêm

Theo Y học cổ truyền, thịt quả của mãng cầu xiêm có vị dịu, hơi ngọt, chua giống mùi na, có tính giải khát, bổ dưỡng. Ăn mãng cầu thường xuyên giúp cải thiện hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa, làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch…

Trái mãng cầu đem lại nhiều lợi ích nhưng chuyên gia lưu ý mọi người chỉ nên ăn tối đa khoảng 50g mãng cầu xiêm/ngày, tránh ăn quá nhiều vì lạm dụng có thể gây hại cho sức khỏe.

5 loại quả "đại bổ" với sức khỏe, cực tốt cho tim, gan: Người Việt bày trên mâm ngũ quả từ lâu- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

2. Trái sung

Bác sĩ Vũ cho biết, trong y học cổ truyền, trái sung vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng nhuận tràng thông tiện, nhuận phế lợi hầu, tiêu viêm, tiêu đàm, bổ máu, tiêu thũng giải độc,… Ăn sung giúp cải thiện sức khỏe xương, chữa táo bón, trĩ, bảo vệ gan, trị sỏi, giảm mỡ máu, giảm huyết áp, chữa viêm khớp, táo bón…

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý mọi người không nên ăn quá nhiều sung cùng một lúc vì có thể gây ra tiêu chảy.

3. Trái dừa

Trong Y học cổ truyền, nước dừa có vị ngọt, tính hơi nóng. Việc uống nước dừa thường xuyên có tác dụng khỏe tim, lợi tiểu, trừ giun, ngừng tiêu chảy.

Bác sĩ Vũ cho hay không chỉ nước dừa có tác dụng chữa bệnh mà rất nhiều bộ phận khác của quả dừa cũng có thể dùng làm thuốc. Theo chuyên gia, cùi dừa có tác dụng ích khí, trừ phong, nhuận da; dầu dừa dùng ngoài da có thể chữa lở ngứa, dị ứng mẩn ngứa do lạnh, viêm da; gáo dừa chữa đau tức ngực, đau gân cốt.

Tuy dừa tốt cho sức khỏe nhưng chuyên gia lưu ý những người thể tạng thuộc âm như: chậm tiêu, da xanh tái, thận hư… không nên uống nước dừa. Ngoài ra, mọi người cũng không nên uống nước dừa vào buổi tối vì có thể gây khó tiêu.

4. Trái đu đủ

Trong mâm ngũ quả, đu đủ là tượng trưng cho sự đủ đầy, phồn thịnh. Đu đủ cũng là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể dùng để chữa bệnh.

Theo bác sĩ Vũ, đu đủ có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, bổ phế tỳ. Ăn đu đủ vào mùa xuân, hạ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Ăn vào mùa thu, đông có tác dụng nhuận táo, ấm dạ dày, bổ tỳ vị, dưỡng gan.

Đu đủ cũng chứa nhiều vitamin cần thiết cho sức khoẻ như: viatmin A, B, C và các chất vi lượng như: canxi, magie,… tốt cho tiêu hóa, giúp chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng ngừa ung thư

Tuy vậy, những người có chức năng tiêu hóa kém được khuyến cáo không nên quá lạm dụng đu đủ vì sẽ bị phản tác dụng.

5. Trái xoài

Tương tự như đu đủ, xoài là loại trái cây thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Xoài có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển thị lực, ngăn ngừa ung thư…

Trong y học cổ truyền, xoài được dùng là thuốc chữa viêm họng cấp tính, đau răng…

Chuyên gia lưu ý mọi người không nên ăn xoài lúc bụng đói vì vị chua sẽ làm kích thích dịch vị trong dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột.

Bác sĩ Vũ cho rằng mâm ngũ quả không chỉ thể hiện mong muốn năm mới suôn sẻ, tốt đẹp của người dân mà còn có thể đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe khi mọi người biết cách tận dụng giá trị dinh dưỡng của các loại quả trên.