Bác sĩ Lin Weiwen Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Adventist Đài Loan (Trung Quốc) cảnh báo, nhiều người cho rằng uống nhiều đồ uống có đường chỉ gây tiểu đường. Nhưng thực chất, rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng bị tổn thương.
Trong số bệnh nhân của ông có một người phụ nữ họ Chen, vì quá mê đồ uống có đường, đặc biệt là trà sữa mà 50 tuổi đã có trái tim “già” như ngoài tuổi 80. Đồng thời, thận bị tổn thương nặng, buộc phải chạy thận suốt đời.

Người phụ nữ bị suy tim, phải chạy thận suốt đời vì mê đồ uống có đường (Ảnh minh họa)
Theo chính bà Chen kể, bà vốn là một người hảo ngọt. Từ khi còn rất trẻ đã thích ăn kẹo, mê bánh ngọt và uống nước ngọt. Sau này công việc của bà hằng ngày phải gặp nhiều kiểu người khác nhau, tăng ca đến tận khuya và nhiều áp lực. Để đối mặt với những áp lực này, bà bắt đầu uống đồ uống có đường như nước ngọt đóng chai, nước ngọt có ga, trà sữa, nước ép trái cây bán sẵn mỗi ngày.
Một ngày nọ của gần 10 năm trước, bà đột nhiên cảm thấy chóng mặt, đau đầu và cứng cổ. Khi đo huyết áp, con số vượt quá 200 mmHg khiến bà hoảng sợ đến mức phải nhập viện khẩn cấp. Kết quả kiểm tra cho thấy bà bị protein niệu, chức năng thận suy giảm, lượng đường trong máu cao và huyết áp cực kỳ nguy hiểm. Bác sĩ buộc phải kê đơn tới 5 loại thuốc hạ huyết áp để kiểm soát tình trạng này.
Tuy nhiên, bà không thể từ bỏ thói quen ăn đồ ngọt và uống đồ uống có đường mỗi ngày. Thấy việc uống nhiều thuốc phiền toái, bà tự ý giảm liều lượng, thậm chí ngừng thuốc và ngại đi khám lại. Nhiều năm sau, khi tình trạng vô cùng tồi tệ bà Chen được gia đình đưa đi khám. Bà bị tim phì đại, suy tim, suy thận cấp và phải chạy thận nhân tạo suốt quãng đời còn lại. Khi nói về trường hợp của bà Chen, bác sĩ Lin Weiwen thở dài nói: “Tôi vừa tức giận, vừa tiếc nuối”.
Dùng nhiều đồ uống có đường hủy hoại sức khỏe như thế nào?
Bác sĩ Lin Weiwen giải thích: “Đồ uống có đường khiến cơ thể phải sản xuất nhiều insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Lâu dần, cơ thể trở nên kháng insulin, làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 và dẫn đến các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, suy tim. Đồng thời, lượng đường dư thừa trong máu gây hại cho thận, làm suy giảm chức năng thận nhanh hơn người bình thường”.
Ông cũng nhắc nhở, bên cạnh tiểu đường, hại tim mạch và thận, dùng nhiều đồ uống có đường còn gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe khác. Có thể kể đến như:
- Tăng cân và béo phì: Đồ uống có đường chứa nhiều calo rỗng, dễ dẫn đến thừa cân.
- Tăng nguy cơ ung thư: Béo phì do đường làm tăng nguy cơ ung thư vú, ruột và tụy.
- Rối loạn hormone: Đường cao gây mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến nội tiết tố.
- Gây bệnh gout: Đường làm tăng axit uric trong máu, dễ gây viêm khớp và đau nhức do gout.
- Xương yếu và loãng xương: Tiêu thụ nhiều đường cản trở hấp thụ canxi và magiê, làm xương giòn và dễ gãy.
- Rối loạn chuyển hóa: Gây hội chứng chuyển hóa, làm tăng vòng eo và mỡ nội tạng.
- Suy giảm trí nhớ: Tiêu thụ nhiều đường làm giảm chức năng não, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.
- Tổn hại men răng: Đường tạo môi trường axit trong miệng, gây sâu răng và viêm nướu.
- Lão hóa da sớm: Đường phá vỡ collagen, gây nếp nhăn và da chảy xệ.

Không chỉ đồ uống có đường, tất cả các thực phẩm có đường khác khi ăn quá mức đều gây hại sức khỏe (Ảnh minh họa)
WHO khuyến nghị 1 người trưởng thành chỉ dùng dưới 25g (khoảng 6 muỗng cà phê) đường mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe. Bác sĩ Lin Weiwen cũng khuyên: "Nên giảm lượng đường, nhất là đường tinh luyện trong cuộc sống hàng ngày. Thay thế bằng nguyên liệu tự nhiên như hành tây, cà rốt, bí ngô, khoai lang... trong chế biến món ăn. Trái cây tươi cũng là lựa chọn tốt để bổ sung vị ngọt mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Không nên uống quá ba cốc đồ uống có đường mỗi tuần".
Nguồn và ảnh: ETtoday, Daily Mail